Chuyển đến nội dung chính

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn như nào? Giới thiệu một số sân bóng nổi tiếng

Các thành phần của sân bóng đá 11 người

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh sân cỏ khi theo dõi trực tiếp hoặc gián tiếp qua màn ảnh nhỏ. Tuy vậy, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm rõ về diện tích sân bóng đá 11 người có những tiêu chuẩn như nào? Nhằm giải đáp những thắc mắc này, Xôi Lạc TV sẽ đề cập vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng 11 người tiêu chuẩn FIFA

Các sân vận động được thiết kế chung theo hình chữ nhật, cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo tuy vào địa lí, điều kiện thời tiết và công năng sử dụng ở từng địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, để được trao quyền tổ chức các trận đấu, các sân vận động 11 người đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của FIFA đề ra.

Đầu tiên là kích thước sân bóng 11 người được FIFA quy định như sau:

 • Chiều dài sân: Chiều dài tiêu chuẩn hay chiều dài dọc biên được quy định từ 100m đến 110m phục cho các trận đấu bán chuyên hoặc chuyên nghiệp. Ở các trận đấu cấp thấp hơn tối thiểu 90m và tối đa là 110m.
 • Chiều rộng sân: Chiều rộng tiêu chuẩn hay kích thước đường biên ngang được quy định từ 64m đến 75m. Đó là ở các trận đấu bán chuyên và chuyên nghiệp. Còn với cấp độ thấp tối thiểu 45m, tối đa 90m.
 • Diện tích sân bóng đá 11 người: Tiêu chuẩn là 7490m2 (105m x 68m)
 • Kích thước phần ngoài đường biên: Đây là phần bên ngoài vạch kẻ chính, không thể thiếu trong khi thiết kế các sân cỏ. Để đảm bảo các cầu thủ hoặc vận động viên không bị dính chấn thương, quy định chiều sân bóng được mở rộng ra 2m.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Các thành phần của sân bóng đá 11 người theo luật thi đấu

Các thành phần của sân bóng đá 11 người

Các thành phần của sân bóng đá 11 người

Các thành phần chính của sân bóng đá 11 người bao gồm: các đường kẻ vạch giới hạn, khu vực cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, cung phạt góc và khu thành 2 bên sân. Chúng tôi sẽ trình bày từng phần dưới đây.

 • Các đường kẻ vạch giới hạn trên sân: Một sân bóng bao gồm 6 đường giới hạn. Hai đường biên dọc chiều dài sân, 2 đường biên ngang chiều rộng sân, 1 đường ở giữa nằm theo chiều ngang sân chia thành 2 phần bằng nhau và 1 đường tròn nằm ở giữa sân cũng chia thành 2 phần bằng nhau.
 • Khu vực cầu môn: Khu vực này được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song nối từ cột dọc 5m50. Hai đường thẳng này phải vuông góc với đường biên ngang, phần nằm bên trong được coi là khu vực cầu môn. Mỗi bên sẽ có 1 cầu môn như vậy.
 • Khu phạt đền (vòng cấm địa): Khu phạt đền còn gọi là khu 16m50 chỉ khu vực phía trước cầu môn. Tại đây thủ môn được quyền chơi bằng tay và có những ưu tiên nhất định. Tất cả các lỗi tại khu phạt đền đều dẫn đến penalty tại chấm đá phạt 11m.
 • Cột cờ góc trên sân: Dễ dàng nhận thấy cột cờ góc được đặt ở 4 góc sân. Cột cờ cũng có tiêu chuẩn riêng 1m50 trong đó (cờ góc không được nhọn, cờ góc có thể được cắm bên ngoài những đường giữa sân).
 • Cung phạt góc: Vị trí này nằm cạnh cột cờ góc, tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Người ta kẻ 1/4 đường tròn với bán kính tối thiểu 1m tạo ra cung phạt góc. Tại đây ghi nhận cầu thủ thực hiện đá phạt góc khi bóng bị đối phương cản phá ra ngoài đường biên ngang.
 • Khung thành sân bóng: Khung thành sân bóng được đặt giữa đường biên ngang. Kích thước của khung thành sân 11 người là 7m32 x 2m44 x 2m. Đây là quy định tiêu chuẩn mà FIFA đã đề ra cho bất kỳ sân 11 người nào.

Một số sân bóng đá 11 người nổi tiếng trên thế giới

Sân bóng đá Old Trafford từ góc nhìn khán đài

Sân bóng đá Old Trafford từ góc nhìn khán đài

 • Sân Emirates: Sân Emirates hay trước gọi là sân Highbury được khởi công xây dựng vào năm 2006. Đây là sân nhà của câu lạc bộ Arsenal tại London, có sức chứa trên 60 nghìn chỗ ngồi. Nó là sân vận động có độ lớn xếp thứ 4 tại Anh.
 • Sân Old Trafford: Sân Old Trafford nằm tại thành phố Manchester, Anh. Là sân nhà của câu lạc bộ nổi tiếng Manchester United, có sức chứa trên 74 nghìn chỗ ngồi. Là sân vận động lớn thứ 2 sau Wembley. Được biết đến với biệt danh “nhà hát của những giấc mơ” được khánh thành vào năm 1910, đã có nhiều lần mở rộng sau này.
 • Sân Anfield: Sân Anfield nằm tại thành phố Liverpool, vùng Merseyside tại Anh. Sức chứa của nó trên 53 nghìn chỗ ngồi ở thời điểm hiện tại, lớn thứ 7 tại xứ sở sương mù. Sân vận động Anfield được nhiều các fan hâm mộ ví von là chảo lửa với sự cỗ vũ cuồng nhiệt của các khán giả nhà câu lạc bộ Anfield.

Lời kết

Không quá xa lạ với các trận đấu bóng đá đỉnh cao nhưng nếu hỏi về diện tích sân bóng đá 11 người như nào thì nhiều người đều không có câu trả lời. Chúng tôi đã đem tới câu trả lời chính xác nhất về từng góc cạnh của một sân vận động. Hy vọng tất cả đã hiểu rõ cấu trúc, thành phần của một sân vận động tiêu chuẩn FIFA như nào!


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.