Chuyển đến nội dung chính

Tổng quan về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người

Vị trí tiền vệ

Vị trí trong bóng đá của các cầu thủ giữ một vị trí vô cùng quan trọng để có thể kết hợp tạo thành đội hình mạnh trong trận đấu và giành chiến thắng. Vậy các vị trí trong bóng đá gồm những vị trí nào và phạm vi hoạt động trên sân ra sao? Theo dõi bài viết của Xôi Lạc TV để tìm hiểu ngay về các vị trí trong bóng đá 11 người.

Tổng quan về các vị trí trên sân

Trong bóng đá bao gồm có 4 vị trí cơ bản là:

 • Vị trí thủ môn
 • Vị trí hậu vệ
 • Vị trí tiền vệ
 • Vị trí tiền đạo

Tùy thuộc ở từng vị trí sẽ chia ra làm nhiều vị trí khác nhau phù hợp với đội hình như: hậu vệ quét, tiền đạo phòng ngự,…

Tổng quan về các vị trí trên sân

Tổng quan về các vị trí trên sân

Tên các vị trí trên sân bóng đá bằng tiếng Anh

Tên các vị trí trên sân bóng đá được quy ước quốc tế theo tiếng Anh với tên gọi và kí hiệu như sau:

 • Vị trí thủ môn trong tiếng anh là Goalkeeper, được kí hiệu là GK
 • Vị trí hậu vệ trong tiếng anh là Defender, có kí hiệu là DF
 • Vị trí trung vệ trong tiếng anh là Center back hoặc Center Defender được kí hiệu là CB/
 • Vị trí tiền vệ trong tiếng anh là Midfielder, được kí hiệu là LM, RM, CM
 • Vị trí tiền đạo trong tiếng anh là Attacker/ Forward, được kí hiệu là LF, RF, CF.

Ý nghĩa và vai trò, nhiệm vụ các vị trí trong bóng đá

Dưới đây là một số những thông tin về vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trong bóng đá:

Vị trí thủ môn

Thủ môn chính là cầu thủ mặc áo khác biệt so với các cầu thủ khác trên sân . Nhiệm vụ chính của họ sẽ là bảo vệ khung thành, bắt bóng và ngăn cản đối thủ ghi bàn vào lưới của đội mình. Thủ môn nằm ở vị trí cuối cùng và nằm sau hàng hậu vệ. Mỗi một đội bóng trên sân sẽ có một thủ môn, đây là một vị trí quan trọng, người thủ môn có thể bảo vệ khung thành tốt hay không sẽ quyết định đến tỷ số thắng thua của hai đội trong trận đấu. Đặc biệt, đây cũng chính là vị trí duy nhất trong bóng đá có thể dùng tay chạm bóng, dùng khuỷu tay, cánh tay để bắt bóng và giữ bóng. Khi di chuyển khỏi vòng cấm địa được quy định thì thủ môn chỉ được phép dùng chân để tiếp xúc với bóng.

Một số những thủ môn nổi tiếng trong giới bóng đá phải kể đến như: Iker Casilla, Walter Zenga,…

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là những cầu thủ phụ trách thi đấu tại khu vực sân cỏ ở phía trước thủ môn và sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn và hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Trong bóng đá 11 người có 4 vị trí hậu vệ  như sau:

 • Trung vệ là cầu thủ đứng chắn phía trước thủ môn, ngăn cản đối phương di chuyển bóng tiếp cận gần khung thành và đi vào vùng cấm địa. Thông thường các cầu thủ có kĩ thuật đánh bóng bằng đầu tốt và có thể lực cao, khỏe sẽ được cất nhắc trong vị trí này.
 • Hậu vệ biên trong bóng đá không có vị trí cố định trên sân, ngăn cản không cho đối phương có cơ hội đi vào vùng cấm địa để ghi bàn hoặc kèm giữ chân tiền đạo của đối thủ trong trận đấu.
 • Hậu vệ quét hiện nay ít được sử dụng trong các trận đấu, tuy nhiên vị trí này giữ vai trò quan trọng trong việc phòng thủ của đội bóng, chuyên hỗ trợ cho các cầu thủ ở vị trí hậu vệ phía trên.
 • Hậu vệ biên tấn công là vị trí nối giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên nhằm tạo ra những đường dẫn bóng và ghi bàn tuyệt vời. Cầu thủ ở vị trí hậu vệ biên đòi hỏi một thể lực tốt, dẻo dai và bền bỉ.

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là vị trí chơi dưới tiền đạo và trên hậu vệ, với nhiệm vụ là tranh bóng từ đối thủ, tạo điều kiện để đội nhà ghi bàn và tham gia vào việc phòng thủ bảo vệ khung thành khỏi những đường dẫn bóng của các cầu thủ bên đội đối thủ. Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ đòi hỏi thể lực tốt, dẻo dai có khả năng dẫn bóng, chuyền bóng tốt để kiến tạo cơ hội ghi bàn.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền đạo

Đây là vị trí chơi gần nhất với khung thành của đối thủ, là vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá 11 người. Vì thế nhiệm vụ của vị trí tiền đạo chính là ghi bàn dứt khoát vào khung thành của đối phương mà không cần chơi phòng ngự

Một vị trí tiền đạo sẽ có từ 2 đến 3 cầu thủ:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo cánh
 • Tiền đạo hộ công
 • Tiền đạo thông thường

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về các vị trí trong bóng đá 11 người , hy vọng với những gì bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về đội hình thi đấu, vị trí và nhiệm vụ của từng cầu thủ trên sân cỏ.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.